Tìm hiểu về phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật là hai phương pháp phổ biến trong phân tích thị trường tài chính. Trong khi phân tích cơ bản tập trung vào các yếu tố nền tảng để tìm ra giá trị nội tại intrinsic value thì phân tích kĩ thuật lại tập trung vào phân tích đồ thị, dữ liệu giá quá khứ để dự đoán tương lai. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đặc điểm khác nhau, ưu điểm, nhược điểm của hai trường phái này và cách kết hợp chúng để nâng cao kết quả trong đầu tư.

Sự khác nhau về triết lý nền tảng

Đối với phân tích cơ bản thì triết lý nền tảng là tìm ra giá trị nội tại của tài sản tài chính. Ví dụ đối với thị trường cổ phiếu nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản sẽ phân tích các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, dòng tiền...để xác định được giá trị nội tại của công ty. Ở góc độ tổng quát phân tích cơ bản được sử dụng theo cách phân tích từ vĩ mô đến vi mô Top-down từ phân tích các điều kiện kinh tế vĩ mô đến phân tích thị trường, phân tích ngành rồi mới đến phân tích công ty và cổ phiếu.

Còn đối với các nhà phân tích kĩ thuật, triết lí nền tảng của họ cho rằng thị trường đã chiết khấu mọi thứ. Giá cả hiện tại đã phản ánh các thông tin hiện có, bao gồm cả các thông tin của phân tích cơ bản. Do đó việc nghiên cứu các báo cáo tài chính, kinh tế là không cần thiết. Các nhà phân tích kĩ thuật chỉ tập trung vào dữ liệu giá để dự đoán tương lai.


 

Sự khác biệt về khung thời gian

Phân tích cơ bản tập trung vào dài hạn trong khi phân tích kĩ thuật thường tập trung vào ngắn cho đến trung hạn. Các nhà đầu tư trường phái cơ bản thường nhìn số liệu theo quý, năm trong nhiều năm. Họ tin rằng trong ngắn hạn giá cả một loại chứng khoán có thể giao dịch dưới hoặc trên giá trị thực nhưng về dài hạn nó sẽ điều chỉnh quay về đúng giá trị thực của chính nó. Trong khi đó các nhà phân tích kĩ thuật thường quan sát dữ liệu với khung thời gian ngắn hơn như quý, tháng, tuần cho đến biểu đồ ngày, giờ.


Ưu và nhược điểm

Dựa trên sự  khác nhau căn bản của hai trường phái ta có thể thấy ngay tính ưu điểm , nhược điểm của mỗi phương pháp.

 Đối với phân tích cơ bản  do tập trung vào giá trị dài hạn nên loại bỏ được yếu tố  cảm xúc  trong đầu tư,  biết được lí do tại sao và xảy ra điều gì đằng sau biến động của giá. Tuy nhiên nhược điểm của phân tích cơ bản  là phải xử lí một khối lượng dữ liệu khổng lồ nên một người phân tích cơ bản thường chỉ chuyên biệt ở một thị trường hoặc một nhóm ngành nhất định. Trong khi đó các nhà phân tích kĩ thuật có thể dùng đồ thị bất kỳ và bao nhiêu thị trường tùy ý từ chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa cho đến thị trường phái  sinh, thậm chí cả thị trường tiền điện tử Cryptocurrencies.  Những chỉ trích  về phân tích kĩ thuật nằm ở phân tích chỉ tập trung vào ngắn hạn và không phải là một khoa học chính xác vì nó dựa trên cảm quan mỗi cá nhân.


 

Kết hợp hai trường phái

Trong thực tế chúng ta có thể kết hợp hai trường phái này để đạt hiệu quả tốt hơn trong quyết định đầu tư. Ví dụ một nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích cơ bản để xác định giá cả một loại chứng khoán đang giao dịch  dưới hay ở trên giá trị thực. Sau đó nhà đầu tư  sử dụng phân tích kĩ thuật để tìm điểm vào, điểm ra trong quyết  định đầu tư của mình.. Để kết hợp hai phương pháp này đòi hỏi thời gian, công sức, sự am hiểu và đó là một việc cần luyện tập không dễ dàng một sớm  một chiều.


Cập nhật: 18/07/2017
Lượt xem:445
Lên trên

Cổ phiếu của Úc đã cao hơn vào cuối ngày thứ ba, khi lợi nhuận trong lĩnh vực CNTT, Tài chính và Dịch vụ viễn thông đẩy cổ phiếu...
Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM