Những triết lý nền tảng của phân tích kĩ thuật

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Ở bài trước chúng ta đã được biết hai trường phái phân tích phổ biến là phân tích cơ  bản và kĩ thuật.  Các nhà phân tích kĩ thuật không quan tâm đến lí do vì sau đằng sau chuyển động của giá, họ chỉ quan tâm phân tích giá, đồ thị để dự đoán tương lai. Bài viết này sẽ đi sâu  vào các định đề nền tảng của trường phái phân tích kĩ thuật.

Thị trường chiết khấu mọi thứ

Điều này có nghĩa là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường từ các yếu tố cơ bản đến  chính trị, tâm lý ... đều đã được phản ánh vào giá hiện tại. Do đó, việc nghiên cứu các báo cáo tài chính hay kinh tế là không cần thiết.  Họ không quan  tâm đến lí do vì sao giá lên hay xuống. Họ chỉ tập trung vào dữ liệu của giá và phân tích đồ thị. Các nhà đầu tư theo trường phái này tin rằng giá  phản ánh mối quan hệ tương quan giữa cung và cầu. Nếu giá đang tăng lên nghĩa là cầu đang vượt cung hàm ý nhân tố cơ bản đằng sau đang tích cực và ngược lại nếu giá đang giảm  nghĩa là cung đang vượt cầu hàm ý nhân tố cơ bản đằng sau đang xấu đi. Do đó, việc nghiên cứu phân tích kĩ thuật đã bao hàm cả yếu tố của phân tích cơ bản nhưng chiều ngược lại thì không đúng.

 

Giá chuyển động theo xu hướng

Đây là điểm cốt yếu nhất của phân tích kĩ thuật. Vì nếu giá không chuyển động theo xu hướng thì việc nghiên cứu  sâu hơn là không có giá trị, Toàn bộ mục đích của phân tích kĩ thuật là tìm ra xu hướng  sớm nhất có thể và đi theo  xu hướng. Hơn nữa một xu hướng thường giữ hướng đi của nó rất lâu trước khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Đây là điểm rất quan trọng, nó hàm ý hai điều. Thứ nhất là đừng bao giờ chống lại xu hướng. Khi phát hiện ra bạn đi sai xu hướng luôn luôn phải dừng lỗ. Thứ hai là đừng vội thoát vị thế thắng quá sớm  khi bạn đang đi đúng xu hướng vì xu hướng sẽ tiếp tục cho đến khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Việc thoát vị thế thắng quá sớm  khiến tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng không tối ưu khiến bạn không thể chiến thắng về dài hạn.


 

Lịch sử lặp  lại chính nó

Các nhà phân tích kĩ thuật thường nghiên cứu các mẫu hình đồ thị như hai đáy, hai đỉnh, ba đấy, ba đỉnh, vai đầu vai...những mẫu hình tiết lộ tâm lí hành vi của con người ở sau cuộc chơi. Những mẫu hình này đã hoạt động tốt trong quá khứ và chúng được giả định tiếp tục đúng trong tương lai. Và do đó tương lai có thể dự báo được chỉ bằng cách nghiên cứu dữ liệu từ quá khứ. Điều này dựa trên  nghiên cứu tâm lí hành vi của con người chứ không phải là định đề thiếu cơ sở.  Nghiên cứu cho thấy con người thường phản ứng theo một mô thức không thay đổi trong điều kiện thị trường nhất định. Tâm lí con người không mấy thay đổi dù  thị trường đã trải qua nhiều biến cố và đổi thay.


 


Cập nhật: 19/07/2017
Lượt xem:372
Lên trên

Cổ phiếu của Úc đã cao hơn vào cuối ngày thứ ba, khi lợi nhuận trong lĩnh vực CNTT, Tài chính và Dịch vụ viễn thông đẩy cổ phiếu...
Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM