(Reuters):Thị trường châu Á bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cổ phiếu châu Á giảm hôm thứ Năm sau khi chính phủ Mỹ đưa ra cuộc khảo sát an ninh quốc gia về nhập khẩu ô tô có thể dẫn đến thuế quan mới, và ý kiến của Tổng thống Donald Trump cho thấy những thất bại mới trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương lớn nhất ngoài Nhật Bản của MSCI cao hơn 0,1 phần trăm, nhưng chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 1,2 phần trăm khi cổ phiếu tự động giảm mạnh. KOSPI của Hàn Quốc mất 0,3%.

Chỉ số MSCI rộng của các công ty ô tô và linh kiện ô tô giảm 0,9%. Chỉ số thiết bị giao thông SE TOPIX của Tokyo thấp hơn 2,6%

Bộ thương mại Mỹ cho biết sẽ tiến hành cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu ô tô và xe tải theo Mục 232 của Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962, động thái có thể dẫn đến thuế quan như thuế và nhôm trong tháng 3.

Thêm vào đó, Trump đã kêu gọi “một cấu trúc khác” trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc, thúc đẩy sự không chắc chắn về các cuộc đàm phán.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã không cam kết cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ theo một con số nhất định và hy vọng Mỹ triển khai các biện pháp được hứa hẹn trong thời gian đàm phán thương mại càng sớm càng tốt.

Chỉ số CSI 300 của blue chip của Trung Quốc thấp hơn 0,1%.

Nhắc thêm sự không chắc chắn, Trump hôm thứ tư nghi ngờ về kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, nói rằng ông sẽ biết tuần tới liệu cuộc họp sẽ diễn ra hay không.

                                                                           

“Có rất nhiều tiếng ồn xung quanh Donald Trump, Trung Quốc-Hoa Kỳ. Thương mại, nhập khẩu ô tô hiện nay, và sau đó là hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, và tất cả những thứ này chỉ là trọng lượng cho các nhà đầu tư vào thời điểm này, ”Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu chiến lược đầu tư, AMP Capital, Sydney cho biết.

"Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta sẽ thấy một ngày tốt đẹp ở các thị trường châu Á là nó không phải vì những lo lắng địa chính trị đang diễn ra này bởi vì những phút cuối của cuộc họp cuối cùng của Fed là tương đối lành mạnh."

Trong khi biên bản từ cuộc họp 1-2 tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng tăng lãi suất khác sẽ được đảm bảo “sớm” nếu triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn nguyên vẹn, họ đã giúp giảm bớt lo ngại thị trường rằng Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ lãi suất tăng.

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, tăng lên với kỳ vọng của các nhà đầu tư về tỷ lệ quỹ Fed cao hơn, là 2.5121 phần trăm sau khi chạm 2.5970 vào thứ Tư.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm trở lại dưới ngưỡng 3 phần trăm xuống 2,9825 phần trăm, so với mức đóng cửa của Hoa Kỳ là 3,003 phần trăm vào thứ Tư.

Các nhà phân tích cho rằng sự không chắc chắn của thị trường đã khiến một chuyến bay rõ ràng đến an toàn trên các thị trường tài chính.

Đồng USD  giảm 0,6 phần trăm so với đồng yên xuống 109,44.

"Với hành vi không thể đoán trước của Trump khiến các nhà đầu tư phải cạnh tranh, đồng Yên Nhật có phạm vi để đánh giá cao hơn trong ngắn hạn", Lukman Otunuga, một nhà phân tích tại FXTM cho biết. "Tuy nhiên, một đồng đô la tăng cường ở mặt sau của những kỳ vọng tăng lãi suất cao của Mỹ có thể hạn chế lợi nhuận tăng của đồng Yên."

Đồng Euro tăng 0,1% trong ngày tại 1.1709 đô la. Chỉ số đô la, theo dõi đồng USD so với rổ sáu đối thủ lớn, thấp hơn 0,2% ở mức 93,839.


Cập nhật: 24/05/2018
Lượt xem:424
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM