(Reuters): Đồng USD tăng đột biến mang lại chu kỳ giảm lãi suất cho thị trường mới nổi

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Đồng USD hồi sinh và chi phí vay cao hơn đang ảnh hưởng đến tiền tệ của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ và nâng cao khả năng rộng hơn là chu kỳ cắt giảm lãi suất dài ba năm của thị trường mới nổi đang kết thúc.

Các thị trường mới nổi được đưa vào năm bay, cưỡi trên mặt sau của nền kinh tế toàn cầu lành mạnh và giá cả hàng hóa tăng cao cùng với lạm phát thuần hóa và đồng USD yếu. Dường như nhiều khả năng một đợt cắt giảm lãi suất sẽ tiếp tục lăn, cho phép một sự hồi phục trái phiếu tiếp tục.

Từ Brazil và Nga tới Armenia và Zambia, các nước đang phát triển, lớn và nhỏ, đang trên đà cắt giảm lãi suất. Với hàng trăm tỷ lệ cắt giảm kể từ tháng 1 năm 2015, chi phí vay thị trường mới nổi trung bình giảm xuống dưới 6 phần trăm đầu năm nay từ hơn 7 phần trăm.

Lợi nhuận của nhà quản lý quỹ cũng đã tăng vọt trong thời gian này, với nợ tiền tệ địa phương đang nổi lên trong số các loại tài sản hoạt động tốt nhất, với lợi nhuận dựa trên đô la là 14 phần trăm trong năm ngoái. Ngay cả trong quý đầu tiên của năm 2018, lợi nhuận là 4,3 phần trăm nổi.

Mặc dù, gần như chính xác 5 năm kể từ cái gọi là cơn giận dữ taperrum đã làm rung chuyển một cuộc biểu tình thị trường mới nổi, những lợi ích này dường như nằm trên đỉnh của sự đảo chiều.

Achentina đã tăng lãi suất lên 40% để đáp ứng với một xu hướng trong đồng tiền peso của nó, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị buộc phải tăng lãi suất khi mức thấp nhất của nó chạm mức thấp kỷ lục so với đồng đô la. Indonesia, sau khi can thiệp nặng để ngăn chặn chảy máu rupiah, cũng cho biết họ có thể nghỉ mát để thắt chặt chính sách.

Khi các loại tiền tệ mới nổi trượt hầu như ở khắp mọi nơi, lợi nhuận trên trái phiếu bằng tiền tệ thị trường mới nổi đang tăng lên gần 6,2 phần trăm và lợi nhuận hiện đang âm cho năm 2018.

Naveen Kunam, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Allianz Global Investors cho biết: “Thương mại cắt giảm lãi suất đã không còn tồn tại.

Trong nhiều thập kỷ, đồng USD tăng đã đánh vần tin xấu cho các thị trường mới nổi và mặc dù tất cả những tiến bộ ở các nước đang phát triển trong những năm gần đây, những động thái giá mới nhất cho thấy không có nhiều thay đổi.

Với đồng USD tăng lên, các đồng tiền mới nổi đã giảm 3% trong hai tuần qua, được đo bằng chỉ số JPMorgan.

Các số liệu từ Viện Tài chính Quốc tế trong tuần này cho thấy kết quả đã là một cuộc di cư nhanh hơn từ nợ EM hơn là ở giai đoạn tương tự của cơn thịnh nộ taper 2013. Với 5,5 tỷ đô la trong hai tuần, IIF đã mô tả nó là "bóng ma của cơn giận dữ quá khứ".

Cập nhật: 07/05/2018
Lượt xem:217
Lên trên

Giá Vàng giảm hôm thứ Tư tại Châu Á dù rằng thị trường chứng khoán giảm điểm sau khi IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế và đưa...
Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM