(Reuters): Cổ phiếu châu Á giảm xuống mức thấp trong chín tháng do lo ngại chiến tranh thương mại

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào thứ Năm khi các nhà đầu tư lo ngại rằng phương pháp tiếp cận thương mại của chính quyền Trump đang làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu - ngay cả khi cách tiếp cận của Nhà Trắng đối với đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ của Mỹ dường như đã dịu đi.

MSCI ACWI, thước đo rộng nhất của biên dịch viên chứng khoán toàn cầu bao gồm 47 thị trường, giảm 0,17% xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư.

Chứng khoán Châu Âu kỳ hạn giảm 0,2-0,3% trong các chỉ số chứng khoán châu Âu chính, chẳng hạn như FTSE của Anh, CAC của Pháp và DAX của Đức.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0,59% xuống mức thấp gần chín tháng, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc bằng phẳng sau khi xóa đi những tổn thất trước đó.

Chỉ số S & P 500 của Mỹ đã giảm 0,60% vào thứ tư xuống mức đóng cửa thấp nhất trong một tháng.

Chỉ số MSCI rộng nhất về thị trường chứng khoán thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng, tất nhiên là sau khi mất tháng thứ tư trong 5 tháng cuối năm. Chỉ số thị trường mới nổi của nó đạt mức thấp nhất kể từ giữa tháng Tám.

Tại Trung Quốc, cổ phiếu vẫn còn mong manh sau khi lo lắng về những lo lắng về một đồng nhân dân tệ và tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đã giằng co trong nửa cuối năm.

“Cổ phiếu Trung Quốc đã trượt vào thị trường giảm. Tôi nghi ngờ rằng các nhà đầu tư không đáng lo ngại về một cuộc chiến thương mại nhưng đã sẵn sàng cho sự kết thúc của thị trường tăng trưởng dẫn đầu về công nghệ, ”Yoshinori Shigemi, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management tại Tokyo cho biết.

"Mặc dù vẫn chưa được nhìn thấy cho dù đó là do mối quan tâm ngắn hạn về thương mại toàn cầu, không nhiều nhà đầu tư đang trong tâm trạng để mua cổ phiếu ngày hôm nay."

Chỉ số Shanghai Composite đạt mức thấp 25 tháng mới, với cả hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến công nghệ nặng rơi vào lãnh thổ thị trường.

KOSPI công nghệ nặng của Hàn Quốc đã giảm tới 1,33% xuống mức thấp nhất trong gần 10 tháng.

Trump cho biết hôm thứ tư rằng ông sẽ sử dụng một quá trình đánh giá an ninh quốc gia để ngăn chặn việc Trung Quốc mua lại các công nghệ nhạy cảm của Mỹ, một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với các hạn chế đầu tư cụ thể của Trung Quốc.

Mặc dù đã tăng cổ phiếu Mỹ ban đầu, sự lạc quan nhanh chóng bốc hơi sau khi cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết những phát biểu của Trump không cho thấy lập trường dịu dàng đối với Trung Quốc.

Thị trường vẫn lo lắng về cách tiếp cận cứng rắn của Trump đối với quan hệ thương mại, với những dấu hiệu ban đầu lập trường của ông có thể không chỉ phản tác dụng với ông mà còn làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.


Cập nhật: 28/06/2018
Lượt xem:444
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM