(Reuters): Cổ phiếu châu Á gặp khó khăn khi tăng trưởng toàn rủi ro cho toàn cầu

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng chứng về sự tăng trưởng toàn cầu và làm tăng sự lo lắng về tác động mở rộng của ma sát thương mại quốc tế.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 0,1% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai, dẫn đầu là thua lỗ ở Trung Quốc và Hồng Kông. Chỉ số CSI 300 của Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 0,9%Các thị trường khác cho thấy một số khả năng phục hồi. Nhật Bản Nikkei đã tăng 0,5 phần trăm trong khi tương lai chứng khoán Mỹ tăng 0,2 phần trăm. Đài Loan cũng tăng 0,3%.

Tại Wall Stret vào thứ Sáu, S & P 500 đã mất 1,91% xuống còn 2.599,95, đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 2/4.

Điểm chuẩn đã giảm 11,3% so với mức đóng kỷ lục vào ngày 20 tháng 9 - hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi giảm hơn 14% trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016.

Sự rút lui của thị trường cũng phản ánh một triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi, với bằng chứng mới nhất về động lực giảm dần đến từ Trung Quốc và châu Âu.

Các chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp Flash của IHS Markit đã giảm xuống 51,3, mức yếu nhất kể từ tháng 11 năm 2014, từ lần đọc cuối cùng vào tháng 11 là 52,7. Đó là thấp hơn nhiều so với dự báo bi quan nhất trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters, nơi kỳ vọng trung bình là tăng khiêm tốn lên 52,8.

Cuộc khảo sát cho thấy các doanh nghiệp khu vực đồng Euro kết thúc năm với tâm trạng ảm đạm, mở rộng hoạt động với tốc độ chậm nhất trong hơn bốn năm khi các đơn đặt hàng mới tăng trưởng nhanh chóng, bị tổn thương bởi căng thẳng thương mại và các cuộc biểu tình bạo lực ở Pháp.

Tin tức kinh tế gây nản lòng được đưa ra sau khi Trung Quốc báo cáo một loạt các chỉ số mềm, với doanh số bán lẻ tăng với tốc độ yếu nhất kể từ năm 2003 và sản lượng công nghiệp tăng ít nhất trong gần ba năm.

Nền kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những quý gần đây khi một chiến dịch của chính phủ trong nhiều năm nhằm kiềm chế cho vay bóng tối làm gia tăng các căng thẳng tài chính cho các công ty trong một cú hích vào sản xuất và đầu tư.

Các nhà đầu tư hiện đang tìm kiếm một bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ ba để kỷ niệm 40 năm cải cách Trung Quốc và mở cửa.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD đã giữ vững sau khi chạm mức cao nhất trong 19 tháng so với rổ sáu đối thủ lớn khác vào thứ Sáu khi nền kinh tế Hoa Kỳ dường như có hình dạng tốt hơn so với những người khác.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ không bao gồm ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm đã tăng 0,9% trong tháng trước sau khi tăng 0,7% trong tháng 10.

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được coi là gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách hai ngày bắt đầu vào thứ ba, tăng thêm sức hấp dẫn của đồng USD.


Cập nhật: 17/12/2018
Lượt xem:843
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM