(Reuters): Cổ phiếu châu Á bị ảnh hưởng mạnh khi xuất khẩu sụt giảm của Trung Quốc

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cổ phiếu châu Á và hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã bị ảnh hưởng mạnh vào hôm thứ Hai sau khi cơn sốc xuất khẩu của Trung Quốc chỉ ra những vết nứt sâu trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm dấy lên lo ngại về sự tăng trưởng mạnh hơn của lợi nhuận toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp.

Dữ liệu mới nhất từ Trung Quốc cho thấy nhập khẩu giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12 khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 5% trong khi xuất khẩu bất ngờ giảm 4,4%, gây kỳ vọng cho mức tăng 3%.

Những con số đáng thất vọng củng cố nỗi lo thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đang bắt đầu gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế làm mát của Trung Quốc.

Nhu cầu giảm nhẹ ở Trung Quốc đã được cảm nhận trên khắp thế giới, với việc bán hàng hóa chậm lại từ iPhone đến ô tô, khiến cảnh báo lợi nhuận từ Apple và Jaguar Land Rover bị chậm lại.

Đồng đô la Úc, thước đo chính của tâm lý rủi ro toàn cầu và ủy quyền thanh khoản cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đã lật đổ từ mức cao nhất trong một tháng của ngày thứ Sáu là 0,7235 đến 0,7186 sau dữ liệu ảm đạm.

Các nhà phân tích của C Citi đã viết trong một lưu ý, dự đoán xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 5,1% và 6,8% trong năm nay.

Sự không chắc chắn đáng kể vẫn còn là liệu có thể có một thỏa thuận nào đó sau ngày 1 tháng 3 hay không.

Những lo ngại đó đã gửi chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản .MIAPJ0000PUS trượt 1% từ Thứ Sáu 1-1 / 2 tháng vì giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 2 tháng 1, với cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông bị ảnh hưởng nặng nhất.

Thanh khoản thường nhẹ trong giờ châu Á vì Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ lễ.

Cổ phiếu của Trung Quốc chìm trong sắc đỏ, với chỉ số blue-chip .CSI300 giảm 0,7%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông .HSI vấp ngã 1,5 phần trăm trong khi cổ phiếu Úc đảo ngược mức tăng sớm để kết thúc chủ yếu bằng phẳng.

Một số nhà phân tích dự đoán dữ liệu thương mại Thứ Hai sẽ cung cấp động lực cho chính quyền Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại với Washington.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đàm phán trong nhiều tháng nay để cố gắng giải quyết cuộc chiến thương mại cay đắng của họ, cho đến nay không có bất kỳ tiến triển đáng kể nào trong các cuộc đàm phán.

Các nhà phân tích của Citi cho biết ngay cả khi xác suất gia tăng để cả hai bên đạt được thỏa thuận, sự gián đoạn thuế quan và thương mại dường như đã gợn sóng trên toàn cầu.


Trước tranh chấp thương mại, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã cam kết tăng cường hỗ trợ trong năm nay, sau một loạt các biện pháp trong năm 2018 bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng theo dõi nhanh và cắt giảm các yêu cầu dự trữ và thuế của ngân hàng.


Cập nhật: 14/01/2019
Lượt xem:246
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM