(Reuters): Cổ phiếu bị phá vỡ khi cuộc khủng hoảng của Ý sâu sắc hơn

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á mở rộng bán ra toàn cầu vào thứ Tư khi cuộc khủng hoảng chính trị của Ý lan rộng trên thị trường tài chính, lật đổ đồng Euro xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, đẩy chi phí đi vay lên cho Rome và đưa nhà đầu tư vào các tài sản an toàn hơn như Kho bạc Hoa Kỳ.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn nhất ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 1,4%, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,5% xuống mức thấp nhất trong 6 tuần.

Cổ phiếu của Trung Quốc cũng đi về phía nam, với chỉ số Shanghai Composite giảm 1,4%. KOSPI của Hàn Quốc và S & P / ASX 200 của Úc lần lượt giảm 2,0% và 0,5%.

Biên độ tài chính dự kiến ​​sẽ mở cửa ở châu Âu, với FTSE của Luân Đôn để mở 5 điểm xuống ở mức 7.627, DAX của Frankfurt để mở thêm 5 điểm ở mức 12,671 và Paris CAC để mở 3 điểm ở mức 5,435.

Sự sụt giảm mạnh ở châu Á theo sau một phiên giao dịch khắc nghiệt trên Wall Street hôm thứ Ba, khi chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 1,6%, chỉ số S & P 500 mất 1,2% và Nasdaq Composite giảm 0,5%. Ngành tài chính đã đạt mức cao nhất.

Các nhà đầu tư lo sợ rằng cuộc bầu cử lặp lại trong nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro - có thể đến sớm nhất là tháng 7 - có thể trở thành cuộc trưng cầu dân ý về thành viên của khối tiền tệ và vai trò của nó trong Liên minh châu Âu.

“Cách thức sản lượng nợ ngắn hạn của Ý đang tăng vọt khiến bạn cho rằng rủi ro mặc định là trên thị trường ra-đa. Nó cho biết tình hình nghiêm trọng như thế nào, ”Makoto Noji, nhà chiến lược cấp cao của SMBC Nikko Securities nói.

"Những gì các thị trường đang bắt đầu để yếu tố trong không phải là một mặc định cho mỗi gia nhập, nhưng một cuộc bầu cử sớm dẫn đến một chiến thắng của euro sceptics và một lối ra từ đồng Euro."

Lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Ý - một thước đo nhạy cảm về rủi ro chính trị - đã tăng 1,5 điểm phần trăm từ thứ Hai lên mức cao nhất kể từ năm 2013 với động thái lớn nhất trong gần 26 năm.

Trái phiếu kho bạc Mỹ an toàn và các gói thầu của Đức tăng, cũng như đồng Yên Nhật, đô la Mỹ và vàng. Đồng euro giảm so với đồng franc Thụy Sĩ, đồng yên Nhật và đô la Mỹ, gần $ 1,15 và chạm mức thấp nhất kể từ tháng Bảy.

Kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đã sinh lợi 2,817 phần trăm trong buổi chiều châu Á, tăng từ Mỹ đóng cửa 2,768 phần trăm, trong khi S & P tương lai tăng 0,2 phần trăm.

Đầu tuần này, đã có cuộc nói chuyện rằng một cuộc bỏ phiếu mới ở Ý sẽ không được tổ chức cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2019, kéo dài sự không chắc chắn.

Kerry Craig, một nhà phân tích thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, lưu ý rằng nền kinh tế của Italy có hình dạng tốt hơn vào năm 2011 khi khu vực đồng euro bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên, ông nói thêm, "Loại bỏ hoàn toàn rủi ro mà Ý đặt ra sẽ là một động thái không khôn ngoan, đặc biệt là cách cuộc bầu cử tiếp theo có thể diễn ra và triển vọng của một vị trí đồng euro mạnh hơn."

Ở châu Á, các nhà giao dịch cũng lo ngại về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên, và một mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động về thương mại với Trung Quốc, khiến các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc phải dập tắt thông báo của Mỹ.

Cổ phiếu thị trường mới nổi mất 1,2%, đánh dấu một điểm thấp mới trong năm, dưới áp lực liên tục từ đồng đô la Mỹ tăng đối với các quốc gia thường vay bằng đồng tiền đó.

Ngân hàng trung ương Indonesia đang tổ chức một cuộc họp chính sách ngoài vòng vào hôm thứ Tư, và dự kiến sẽ tăng lãi suất chuẩn lần thứ hai trong hai tuần, theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters.


Cập nhật: 30/05/2018
Lượt xem:359
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM