(Reuters): Chứng khoán châu Á tăng với hy vọng tan rã trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cổ phiếu châu Á đã tăng lên mức cao gần hai tháng vào hôm thứ Hai với hy vọng tan rã trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết giúp ZTE Corp "trở lại kinh doanh, nhanh chóng" sau khi lệnh cấm của Mỹ làm tê liệt công ty công nghệ Trung Quốc.

Những bình luận của Trump hôm Chủ nhật đã đi trước vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và các quan chức Trung Quốc trong tuần này để giải quyết tranh chấp thương mại leo thang. Trung Quốc đã nói tuần trước lập trường của mình trong các cuộc đàm phán sẽ không thay đổi.

Chỉ số MSCI rộng nhất của các cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản .MIAPJ0000PUS tăng 0,5 phần trăm, trong khi Nikkei của Nhật Bản .N225 tacked 0,3 phần trăm.

Cổ phiếu của Trung Quốc cũng nổi lên sau những bình luận của Trump về ZTE Corp (000063.SZ) (0763.HK), mà các nhà phân tích JPMorgan nói là “một sự tích cực đáng kể”.

Chỉ số SSE Composite của Thượng Hải .SSEC tăng 0,6% trong khi blue-chip .CSI300 tăng 1,1%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông. HSE tăng 1,2%.

"Thực tế Trump hiện đang làm việc để tìm ra giải pháp cho ZTE đánh dấu dấu hiệu tan rã mới nhất trong quan hệ Bắc Kinh-Washington," JPMorgan nói.

"Trump cũng cần Trung Quốc tiếp tục đứng trước cuộc họp với Kim của Bắc Triều Tiên và điều này cũng cho thấy rằng cho đến ngày 12 tháng Sáu cuộc họp báo hiệu của Hoa Kỳ về thương mại sẽ tích cực hơn."

Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu Bắc Triều Tiên đồng ý hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Ở những nơi khác ở châu Á, đồng ringgit của Malaysia MYR = giảm 1% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng so với đồng USD trong thương mại trên bờ đầu tiên kể từ khi một cuộc bầu cử gây sốc bất ổn vào tuần trước. Cổ phiếu của Malaysia đã giảm tới 2,7% tại một thời điểm nhưng tăng 0,5% vào giữa trưa.

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng các nhà dân túy hứa hẹn như việc bãi bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ không được ưa chuộng và khôi phục trợ cấp xăng dầu có thể làm suy yếu tài chính của đất nước.

Nhưng một số nhà phân tích tin rằng đề xuất của Mahathir có thể là tích cực cho nền kinh tế.

"Việc bãi bỏ GST, trong khi chỉ tiêu cực về thâm hụt ngân sách, sẽ là một lợi ích cho người tiêu dùng, những người đã bực bội rằng họ chịu gánh nặng quản lý tài chính kém và đi bỏ phiếu chống lại việc thành lập," Trịnh Nguyễn, cấp cao cho biết nhà kinh tế học tại Natixis.

Cập nhật: 14/05/2018
Lượt xem:150
Lên trên

Cổ phiếu của Úc đã cao hơn vào cuối ngày thứ ba, khi lợi nhuận trong lĩnh vực CNTT, Tài chính và Dịch vụ viễn thông đẩy cổ phiếu...
Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM