(Reuters): Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ cứu trợ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á đã tăng trên bảng vào thứ Sáu khi báo cáo về sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã khuấy động hy vọng về một thỏa thuận trong tranh chấp thuế quan của họ và hỗ trợ tâm lý rủi ro.

Các nhà phân phối dự kiến ​​các cổ phiếu châu Âu sẽ lấy tín hiệu từ châu Á, với FTSE.FTSE của Anh đã tăng 0,45%, trong khi DAX .GDAXI của Đức và CAC.

Wall Street đã báo cáo hôm thứ Năm rằng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã thảo luận về việc dỡ bỏ một số hoặc tất cả các mức thuế áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đề nghị đưa ra một mức giảm thuế trong các cuộc thảo luận thương mại dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 1.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau báo cáo, nhưng đã giảm một số khoản lãi đó sau khi phát ngôn viên của Bộ Tài chính nói với CNBC rằng Mnuchin đã không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào như vậy. WSJ cũng báo cáo rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã chống lại ý tưởng của Mnuchin. Trong ngày, cả ba chỉ số chính của Hoa Kỳ đều tăng, dẫn đầu là sự tăng vọt của chứng khoán công nghiệp.

Với thị trường chứng khoán đã gõ cửa vào căng thẳng thương mại năm ngoái, ngay cả những tiến bộ trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng của Trung Quốc cũng đủ để thúc đẩy tâm lý rủi ro. Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản .MIAPJ0000PUS tăng 0,55%. Chỉ số đã tăng 1,3 phần trăm trong tuần này.

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải .SSEC đã tăng 1%.

Chứng khoán Úc tăng 0,5%, KOSPI .KS11 của Hàn Quốc tăng 0,6% trong khi Nikkei .N225 của Nhật Bản tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong một tháng.

Soich với năm 2018, hàng thương mại Mỹ-Trung vẫn là chủ đề thị trường quan trọng trong năm 2019. Một sự khác biệt nhỏ là có một số dấu hiệu cho thấy hai bên đang tìm kiếm một giải pháp nào đó, theo ông Soichiro Monji, nhà kinh tế cấp cao tại Daiwa SB Đầu tư vào Tokyo.

Trung Quốc dường như đang thiếu các lựa chọn, trong khi Hoa Kỳ cũng muốn tránh một cuộc xung đột kéo dài do hậu quả tiêu cực đối với thị trường và nền kinh tế của mình, ông Mon Monji nói.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ thăm Hoa Kỳ vào ngày 30 và 31 tháng 1 cho vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào tháng 12, Washington và Bắc Kinh đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 90 ngày trong một cuộc chiến thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy hàng trăm tỷ đô la hàng hóa.

Các chỉ số được công bố gần đây đã cho thấy dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà.

Tăng trưởng kinh tế quý IV của Trung Quốc, do được báo cáo vào thứ Hai, có khả năng chậm lại với tốc độ yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, khi nhu cầu chùn bước trong và ngoài nước.

Đồng USD đã được hỗ trợ một cách nhẹ nhàng sau khi lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ tăng lên trong bối cảnh sự cải thiện khẩu vị rủi ro ở các thị trường rộng lớn hơn.

Đồng bạc xanh cao hơn ở mức 109.390 Yên JPY = sau khi bật lên mức cao nhất trong hai tuần là 109,44. Đồng đô la đã tăng khoảng 0,7 phần trăm so với tiền tệ Nhật Bản trong tuần này.

Đồng Euro ít thay đổi ở mức $ 1,1390 EUR = sau khi giảm nhẹ qua đêm. Đồng tiền chung đã đi đúng hướng cho khoản lỗ hàng tuần là 0,7 phần trăm.


Cập nhật: 18/01/2019
Lượt xem:266
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM