(Reuters): Chứng khoán châu Á rút lui khi sự hỗn loạn chính trị của Hoa Kỳ làm tăng thêm nỗi lo tăng trưởng

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Thị trường chứng khoán châu Á đã rút lui một lần nữa vào thứ Tư, mở rộng một tuyến đường bắt đầu vào tuần trước khi sự bất ổn chính trị của Hoa Kỳ làm trầm trọng thêm những lo ngại về việc làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư đã bị đánh giá thấp bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa một phần và lập trường thù địch của Tổng thống Donald Trump, đối với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cũng đã làm dấy lên mối lo ngại về thị trường bằng cách triệu tập một nhóm khủng hoảng trong bối cảnh sự thoái lui của chứng khoán.

Tương lai emini S & P 500 đã giảm 0,6%, hướng đến mức khởi đầu thấp hơn cho Phố Wall khi thị trường Mỹ mở cửa trở lại sau ngày Giáng sinh, khi nhiều thị trường tài chính trên thế giới bị đóng cửa.

Thị trường ở Anh, Đức và Pháp sẽ vẫn đóng cửa vào thứ Tư.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 0,5%, giảm mức thấp nhất trong hai tháng.

Chỉ số Shanghai Composite mất 0,4% trong khi Hàn Quốc KOSPI giảm 1,6%.

Nhật Bản Nikkei, đã giảm 5% vào ngày hôm trước, đã có một phiên không ổn định. Nó đã chuyển sang màu đỏ, giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong 20 tháng tại một giai đoạn, trước khi kết thúc ngày với mức tăng 0,9%.

Bên cạnh những lo ngại đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, các thị trường hiện đang phải vật lộn với tình trạng hỗn loạn đang gia tăng trong Nhà Trắng, điều này đã làm tăng rủi ro chính trị trước cuối năm, ông Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp của Sumitomo Mitsui Asset Management.

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong những tuần gần đây vì lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn. Trump đã phần lớn đổ lỗi cho những cơn gió kinh tế đối với Fed, công khai chỉ trích chủ tịch của nó, Jerome Powell, người mà ông bổ nhiệm.

Điều đó đã làm náo loạn thêm các nhà đầu tư khi họ vật lộn với nỗi sợ làm chậm tăng trưởng toàn cầu, thu nhập của công ty và căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Trong một nỗ lực để trấn an các nhà đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã nói chuyện vào Chủ nhật với người đứng đầu của sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, người đã xác nhận rằng họ có đủ thanh khoản để tiếp tục cho vay và rằng thị trường tiếp tục hoạt động bình thường.

Cuối cùng, chúng tôi tin rằng Fed là sự hiện diện duy nhất có khả năng chấm dứt sự nhầm lẫn hiện tại trên thị trường, ông Kent Kent Inoue, chuyên gia kinh tế thị trường cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết trong một ghi chú.

Nhà Trắng có thể sẽ tiếp tục thực hiện các cử chỉ nhằm ngăn chặn thói quen trong chứng khoán, nhưng chính phủ liên bang có thể sẽ đóng cửa vào năm mới. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng không có dấu hiệu giải quyết.

Lợi suất trái phiếu của Mỹ đã giảm trong bối cảnh thường xuyên, bao gồm cả việc bán tháo dầu mạnh, khiến các nhà đầu tư chuyển sang nợ chính phủ an toàn, làm tăng thêm áp lực đối với đồng USD.

Đồng USD giao dịch ở mức 110,35 yên sau khi rút về mức thấp nhất trong 4 tháng qua 110,00 so với đồng nghiệp Nhật Bản, có xu hướng thu hút nhu cầu như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động và căng thẳng kinh tế.


Cập nhật: 26/12/2018
Lượt xem:133
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM