(Reuters): Chứng khoán châu Á leo lên mức cao nhất trong bốn tháng khi Fed tỏ ra thận trọng hơn

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng vào thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang cam kết kiên nhẫn tăng lãi suất, báo hiệu kết thúc tiềm năng cho chu kỳ thắt chặt của nó trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Đồng USD đã vật lộn gần một máng ba tuần so với các đồng nghiệp chính của nó và lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ thấp hơn đáng kể khi các nhà đầu tư phản ứng với sự thay đổi của Fed.

Các nhà phân phối dự kiến các cổ phiếu châu Âu sẽ dẫn đầu châu Á và mở cao hơn, với FTSE của Anh tăng 0,05% và Đức LAX và Pháp CAC mỗi lần tăng 0,3%.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 4 tháng 10 và kéo dài 0,9%.

Nhật Bản Nikkei tăng 1%.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,3% mặc dù dữ liệu cho thấy hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã ký hợp đồng trong tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh các đơn đặt hàng suy yếu.

Hàn Quốc KOSPI thêm 0,3 phần trăm.

Fed vào thứ Tư đã giữ lãi suất ổn định như mong đợi, và cũng đã loại bỏ những lời hứa của họ về việc tăng dần lãi suất.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ là một bệnh nhân trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào nữa trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đột ngột thay đổi do rủi ro tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy các cuộc đàm phán ngân sách của chính phủ và thương mại.

Tại Wall Street, chỉ số Dow và Nasdaq tăng lần lượt 1,7% và 2,2%, với hy vọng việc Fed tạm dừng sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ và lợi nhuận doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn.

Cuối tháng 12, chỉ số Dow đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2017, do các yếu tố bao gồm lo ngại về tăng trưởng kinh tế và căng thẳng thương mại, gây áp lực lên Fed để đánh giá lại xu hướng thắt chặt của nó.

Các báo cáo của Fed Các tuyên bố của Fed chắc chắn khẳng định lập trường ôn hòa của nó, đã được trưng bày vào đầu năm nay. Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp của Sumitomo Mitsui Asset Management tại Tokyo cho biết, những lo ngại về thị trường đối với việc tăng lãi suất của Fed.

Các đề cập đến bảng cân đối kế toán của Fed là một bất ngờ tích cực. Trọng tâm bây giờ chuyển ngay sang các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng thị trường chứng khoán có thể có đủ sức chịu đựng để chống lại những tin tức tiêu cực từ các cuộc đàm phán.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng cho biết vào thứ Tư rằng bảng cân đối kế toán của nó sẽ vẫn lớn hơn dự kiến ​​trước đó.

Tuy nhiên, trong khi những kỳ vọng của thị trường đối với việc thắt chặt Fed có thể suy yếu đáng kể, một số nhà phân tích cho rằng việc tăng lãi suất vẫn là một khả năng ngắn hạn.

Trong khi nhiều rủi ro đối với triển vọng của Hoa Kỳ vẫn còn tồn tại, có rất ít ý kiến ​​cho rằng triển vọng đã thay đổi nhiều như truyền thông của Fed nói, Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Barclays.

Chúng tôi lo lắng rằng Fed đã giao dịch hỗ trợ ngắn hạn cho thị trường tài chính và nền kinh tế cho một vòng biến động khác vào cuối năm nay nếu buộc phải nâng lãi suất cao hơn, điều này vẫn có khả năng hơn là không, theo quan điểm của chúng tôi.

Với quyết định của Fed, các nhà đầu tư đã tập trung sự chú ý của họ vào một vòng đàm phán thương mại cấp cao của Hoa Kỳ-Trung Quốc nhằm giảm bớt cuộc chiến thuế quan kéo dài nhiều tháng.

Các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày bắt đầu tại Washington vào thứ Tư dự kiến sẽ căng thẳng, với rất ít dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Mỹ để bảo vệ hoàn toàn quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và các chính sách chấm dứt mà Washington đã buộc các công ty Mỹ chuyển nhượng công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận sớm, Washington đã đe dọa sẽ tăng gấp đôi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 2 tháng 3.


Cập nhật: 31/01/2019
Lượt xem:389
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM