(Reuters): Bất chấp đằng sau sự bùng nổ bitcoin, các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản vẫn đổ vào

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Đứng sau sự bùng nổ của ngành ngân hàng, các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đổ xô vào quân đội các nhà đầu tư bán lẻ của Nhật Bản, không có người lạ vào các cuộc đánh cược có nguy cơ cao trong quá khứ, đã nổi lên như một lực lượng chính trong cuộc mít tinh ngoạn mục của bitcoin, hiện chiếm khoảng 30-50 phần trăm kinh doanh trong dòng crypto vì nó tăng đột ngột để ghi lại mức cao.

Một khi những người hoài nghi, các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản đã bị thu hút bởi sự biến động của đồng tiền số và sự thiếu hiệu quả trong việc định giá, tạo ra cơ hội kiếm tiền trên sự chênh lệch giữa các giao dịch.

Yoshinori Kobayashi, 39 tuổi, một cựu thương nhân kinh doanh cổ phiếu, đã mua bán cổ phiếu từ hai năm rưỡi trước, cho biết: "Lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng bitcoin cách đây vài năm, tôi nghĩ đó là một gian lận.

"Tôi đã mua nó ở mức 60.000 yen, nhanh chóng trở thành 80.000 yen và tôi bắt đầu hối tiếc vì tôi đã không bắt đầu trước đó", Kobayashi, người tin rằng bitcoin đang trên một xu hướng tăng dài nhưng đã có một số lợi nhuận tuần trước.

Sự gia tăng ngoạn mục của ngành bitcoin, tăng hơn 16 lần trong năm nay lên trên 17.000 đô la, đã so sánh với sự tăng vọt của vàng năm 1970 hoặc sự tăng điểm của cổ phiếu Nhật Bản trong giai đoạn đi kèm của những năm 1980. Cả hai đều mang lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản trước khi sụt giảm mạnh.

Thống kê về bitcoin và các loại tiền tệ có mật độ không rõ ràng vì hoạt động kinh doanh của họ không được kiểm soát ở hầu hết các quốc gia.

Theo số liệu của Jpbitcoin.com, một trang web bitcon của Nhật Bản, các ngành kinh doanh bitcoin của Nhật đã đạt kỷ lục 4,51 triệu bitcoin trong tháng 11, chiếm gần một nửa tổng số trao đổi chính của thế giới là 9,29 triệu bitcoin.

Các quan chức ngành công nghiệp nói rằng không phải tất cả các hoạt động kinh doanh bitco từ đồng Yên đều do các công ty bán lẻ Nhật Bản thực hiện vì một số quỹ phòng hộ đang buôn bán đồng xu bằng đồng Yên để lợi dụng sự chênh lệch giá giữa đồng yen và giá đô la.

Tuy nhiên, nhiều quan chức ngành đánh giá tài khoản của Nhật Bản ở đâu đó giữa một phần ba và một nửa thương mại bitcoin toàn cầu.

Thị trường bitcoin trên toàn cầu của Nhật Bản đã tăng sau khi một sự siết chặt trong năm nay bởi Bắc Kinh chứng kiến ​​việc giao dịch đồng NDT gần như hoàn toàn biến mất.

Hàn Quốc, một trung tâm then chốt khác cho thương mại bitcoin, cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ sáu để thảo luận về việc kinh doanh các khoản tiền ký quỹ trong bối cảnh các quy định chặt chẽ hơn.

Cách tiếp cận của Trung Quốc đối với bitcoin đã khuyến khích sự quan tâm của nhà đầu tư lẻ.

Chính phủ Nhật Bản đưa ra trạng thái pháp lý bí mật là một phương tiện thanh toán vào tháng 4 và chính thức công nhận 11 giao dịch tiền tệ số.


 


Cũng trong tháng Chín, cơ quan thuế đã ban hành làm rõ rằng doanh thu từ bitcoin sẽ được coi là thu nhập, từ đó có thể khấu trừ lỗ từ kinh doanh.

Điều đó làm giảm lo ngại rằng lợi nhuận từ bitcoin có thể bị đánh thuế như cờ bạc, nơi mà lợi nhuận sẽ bị đánh thuế, nhưng thiệt hại sẽ không được coi là chi phí.

Một số nhà đầu tư bao gồm Kobayashi cũng cảm thấy ái lực với bitcoin một phần vì nhà phát minh của nó, Satoshi Nakamoto, được cho là người Nhật, mặc dù sự nhận dạng thực sự của cha đẻ của công nghệ blockchain được bao phủ trong bí ẩn.

Giao dịch tại các sàn giao dịch bitcoin lớn của Nhật Bản đã tăng lên 4,51 triệu bitcoin trong tháng 11 từ 1,19 triệu trong tháng Tư. Về đồng đô la, nó đã tăng lên đến 35,4 tỷ đô la trong tháng 11 từ mức 1,45 tỷ đô la trong tháng Tư.

Thiếu các nhà đầu tư tổ chức chủ yếu là cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ một cơ hội hiếm hoi để trở thành những người chơi chiếm ưu thế, với giá cơ bản ban đầu để lại các cơ hội cho các thương nhân hiểu biết.

Ngay cả trong các thị trường trao đổi đô la, chẳng hạn, ví dụ, không phải bất thường khi thấy một mức giá cao hơn trao đổi tương tự 10%. Sau đó, thường có khoảng trống lớn hơn 10% giữa giá bitcoin dựa trên đồng yên và giá đô la.

Một thương gia tài chính kỳ cựu cho biết: "Hầu hết các thương nhân người Nhật thậm chí còn không kiểm tra giá đồng đô la nữa.

Các nhà kinh doanh cũng cho biết di chuyển của bitcoin sau khi tăng lên trên 100.000 yen (880 USD) rất giống với những gì đã xảy ra trong một cuộc biểu tình lớn trong vàng và bạc trong quá khứ.

"Cả hai đều tập trung rất nhanh sau khi đã phá vỡ nhiều năm kinh doanh có hạn," ông nói.

Thật vậy, nhiều thương nhân cho rằng phân tích kỹ thuật hoạt động tốt khi nói đến bitcoin. Hiroyuki Kato đã buôn bán bí mật trong hai năm, dành hai đến ba giờ mỗi ngày để nghiên cứu các mẫu và tỷ lệ phổ biến trong phân tích kỹ thuật trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình.

Kato, người đã từ bỏ công việc bán hàng của mình tại công ty thương mại khoảng hai năm trước, đã tập trung vào việc kinh doanh các thuật ngữ bí mật và các tài sản khác .

Trong số các chuyên gia tài chính, ngày càng có nhiều người nói rằng sự gia tăng khí quyển bitcoin giống như bong bóng "tulip mania" ở Hà Lan vào thế kỷ 17 đã bùng nổ. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh Nhật Bản hy vọng thời kỳ sao của bitcoin sẽ tiếp tục trong một thời gian.

"Tổng tài sản tài chính của thế giới là khoảng 10 tỷ đô la, và bitcoin chỉ khoảng 0,1% trong số đó, có vẻ như quá nhỏ nếu chúng ta giả sử việc sử dụng sự lây lan bitcoin", Kobayashi nói.

Kobayashi ước tính giá trị ròng của Bitcoin có thể đạt khoảng 10% tài sản của thế giới, gấp 100 lần kích cỡ của nó.

Kato tin rằng đồng tiền kỹ thuật số đang ở trong bong bóng nhưng vẫn kỳ vọng bắt đầu giao dịch kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange vào tuần tới để thu hút thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư tổ chức và đẩy mạnh giá bitcoin hơn nữa.

Kato cho biết, vụ nổ lớn có thể xảy ra vào năm 2019, nhưng cho đến khi các yếu tố bao gồm lãi suất thấp và những nghi ngờ sâu sắc có nhiều thay đổi.

"Hiện tại, nhiều người vẫn hoài nghi về bitcoin và khi nhiều người hoài nghi, sẽ không có một bong bóng bùng nổ."

Cập nhật: 13/12/2017
Lượt xem:487
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM