(Investing): Cổ phiếu châu Á phục hồi khi chứng khoán Trung Quốc tăng sau khi dữ liệu yếu

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cổ phiếu châu Á tăng mạnh vào thứ Năm khi kỳ vọng kích thích và đồng nhân dân tệ tăng giá đã giúp cổ phiếu Trung Quốc xóa lỗ sớm, trong khi thị trường chờ đợi thêm tin tức về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc với hy vọng rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể được ngăn chặn.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã tăng 0,3%, lơ lửng ở mức cao gần bốn tuần.

CSI 300 của blue-chip Trung Quốc và Hang Seng của Hồng Kông lần lượt tăng 0,3% và 0,1%.

Cổ phiếu Trung Quốc đã lấy lại được những tổn thất trước đó khi dữ liệu lạm phát yếu làm tăng triển vọng kích thích của chính phủ hơn nữa.

Đồng nhân dân tệ mạnh lên, vi phạm mức 6,8 mỗi đô la lần đầu tiên kể từ tháng 8 ở cả thương mại trong và ngoài nước, càng thúc đẩy sự thèm ăn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Cổ phiếu Úc tăng 0,3%, nhưng Nikkei của Nhật Bản đóng cửa thấp hơn 1,3%.

S & P 500 của Wall Street đã tăng 0,41% vào thứ Tư, kéo dài mức tăng từ mức thấp trong 20 tháng chạm vào Giáng sinh lên hơn 10%.

Các phái đoàn từ Trung Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc ba ngày đàm phán thương mại tại Bắc Kinh vào thứ Tư trong cuộc đàm phán trực diện đầu tiên kể từ khi cả hai bên đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày trong một cuộc chiến thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy hàng trăm tỷ đô la của hàng hóa.

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, các cuộc đàm phán đã được mở rộng và giúp thiết lập một nền tảng cho việc giải quyết các mối quan tâm của nhau.Tuy nhiên, có một vài chi tiết cụ thể về các cuộc họp ở Bắc Kinh, vốn không ở cấp bộ trưởng, vì vậy không được dự kiến ​​sẽ tạo ra một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Các tài sản rủi ro đã kéo dài một cuộc biểu tình kéo dài một ngày sau vài phút từ cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách tin rằng họ có thể kiên nhẫn về việc thắt chặt tiền tệ trong tương lai, trong khi một số ít không ủng hộ việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương vào tháng trước.

Các số liệu của Trung Quốc hôm thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng của đất nước và lạm phát tại nhà máy đều tăng ít hơn dự kiến ​​vào tháng 12, với mức tăng sau đó với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm.

Lạm phát tại nhà máy chuyển sang tiêu cực trong tháng thứ hai liên tiếp.

"Nếu xu hướng này vẫn còn, nó có thể chuyển sang tiêu cực theo các năm trong năm nay và các biện pháp kích thích triệt để hơn, chẳng hạn như cắt giảm lãi suất chuẩn, có thể trở nên khả thi", Betty Wang, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cao cấp tại ANZ Research cho biết.

Bên cạnh sự ôn hòa từ biên bản Fed, một nhóm quan chức cho biết họ sẽ chờ đợi để đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất để ngân hàng trung ương có thể đánh giá thêm rủi ro ngày càng tăng đối với triển vọng kinh tế vững chắc của Hoa Kỳ.

"Các thị trường tài chính đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang thay đổi giai điệu của họ", Chris Weston, người đứng đầu nghiên cứu tại Melbourne, môi giới ngoại hối Pepperstone cho biết.

"Chúng tôi đã giải quyết tình huống đó. Các thị trường đã có ngày của họ, họ đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang làm việc theo hướng lập trường kiên nhẫn ... Bây giờ chúng tôi đã trở lại điểm cân bằng."

Cuộc biểu tình đã đạt được sức hút kể từ thứ Sáu tuần trước, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ông nhận thức được rủi ro cho nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn và linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay.

Hợp đồng tương lai E-Mini cho S & P 500 đã giảm nửa phần trăm.

Nếu tương lai thô của Hoa Kỳ có thể vượt qua mức 55 đô la, "bạn sẽ thấy lợi suất thực sự có thể thấp hơn. Điều đó thực sự tốt cho chi phí tiền bạc và lấy thêm một số tiền đầu tư ra khỏi đồng đô la Mỹ", ông nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cuối cùng đứng ở mức 2,699%, giảm so với mức 2,710% tại Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Tư.

Đồng USD vẫn ở mức phòng thủ sau khi chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10 giữa lúc các dấu hiệu các nhà hoạch định chính sách của Fed đang trở nên thận trọng hơn về việc tăng lãi suất trong tương lai và khi các nhà đầu tư không đặt cược vào nơi trú ẩn an toàn do lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại.

Đồng bạc xanh đã giảm một phần mười so với đồng euro ở mức $ 1.1556. Đồng tiền đơn lẻ tăng 0,9% so với đồng USD trong phiên trước đó, mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 6.

Chống lại một rổ sáu đối thủ lớn, đồng USD giảm nhanh xuống 95.029, mức thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 10, và cuối cùng đã giảm 0,1 phần trăm.

Đồng USD mất 0,2 phần trăm so với đồng yên, một loại tiền tệ an toàn thường được các nhà giao dịch ưa thích trong thời gian


Cập nhật: 10/01/2019
Lượt xem:110
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM