(Investing): Chứng khoán Châu Á không đồng nhất khi Trump áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á không đồng nhất trong phiên sáng thứ Ba với thông tin rằng chính quyền Trump áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mức thuế suất này sẽ tăng lên 25% vào thời điểm cuối năm.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 0.2% lúc 9:40PM ET (0140GMT), trong khi đó SZSE tăng 0.4%. Bắc Kinh đã sớm đe dọa rằng sẽ trả đũa các mức thuế. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1.2%.

Trong một bình luận, ông Trump đã cho biết rằng mức thuế suất có thể tăng lên 25% vào tháng 1/2019, và thêm rằng "nếu Trung Quốc trả đũa lên những người nông dân của chúng ta hoặc các ngành công nghiệp khác, chúng ta sẽ ngay lập tức tiến hàng bước thứ 3, áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc."

Ông nói: "Chúng ta đã rã rõ ràng về loại thay đổi mà chúng ta muốn thấy, và chúng ta cũng đã cho Trung Quốc cơ hội để đối xử với chúng ta công bằng hơn".

Nhưng, cho đến nay, Trung Quốc vẫn không tỏ ra muốn thay đổi".

Theo các báo cáo, Mỹ bỏ khoảng 300 loại hàng hóa trong danh sách đề xuất trước đây, trong đó có đồng hồ thông minh, một số loại hóa chất và vài sản phẩm khác.

Thị trường giờ đây dường như chuyển sự chú ý sang câu trả lời của Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Rodrigo Catril, chuyên gia phân tích chiến lược tại National Australia Bank, viết trong một lưu ý sáng: "Trung Quốc có thể bị hạn chế trong việc áp thuế tương tự về giá trị, nhưng họ vẫn có thể làm đứt chuỗi cung cấp của Mỹ với các sản phẩm công nghệ xuất khẩu mục tiêu rõ ràng và việc hủy bỏ đàm phán dường như cũng làm giảm tâm lý".

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0.8% sau khi nghỉ lễ ngày thứ Hai.

Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc ít thay đổi ở 2302.0 khi Tổng thống Moon Jae-in hướng đến Bình Nhưỡng vào thứ Ba cho một chuyến viếng thăm quan trọng nhằm cữu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo 2 nước Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ có cuộc họp báo chung vào thứ Tư, các báo cáo cho biết.

Ông Moon nói trong một buổi gặp hôm thứ Hai: "Tôi sẽ có một cuộc gặp thẳng thắn với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên để tìm tiếng nói chung giữa yêu cầu của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa và yêu cầu của Bắc Triều Tiên về mối quan hệ thù địch giữa 2 nước". "Những gì tôi mong mỏi đạt được là hòa bình. Không phải một sự thay đổi nhất thời có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố quốc tế mà là một nền hòa bình không thể thay đổi và lâu dài"

Cập nhật: 18/09/2018
Lượt xem:436
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM