(Investing): Chứng khoán châu Á giảm bất chấp thỏa thuận NAFTA giữa Mỹ và Canada

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á giảm trong phiên giao dịch buổi sáng hôm thứ Ba mặc dù Mỹ và Canada đã bảo đảm một thỏa thuận vào tối Chủ Nhật để thay thế thỏa thuận Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức một cuộc họp báo về thỏa thuận thương mại mới vào cuối ngày hôm nay tại Washington.

"Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho cả ba quốc gia", Trump đã viết trên Twitter hôm thứ Hai. Ông nói thêm rằng thỏa thuận mới có thể giải quyết được nhiều “thiếu sót và sai lầm trong NAFTA, mở rộng thị trường cho nông dân và nhà sản xuất của chúng tôi, giảm hàng rào thương mại sang Mỹ và sẽ mang cả ba quốc gia đến gần nhau hơn trong cuộc cạnh tranh với phần còn lại của thế giới. ”

Tại Châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 1,6% lúc 9:40 chiều ET (01:40 GMT) khi các nhà giao dịch quay trở lại từ một ngày cuối tuần dài. Shanghai Composite và Shenzhen Component của Trung Quốc đóng cửa cho các ngày lễ trong tuần.

Chỉ số quản lý thu mua sản xuất chính thức đứng ở mức 50,8 trong tháng Chín so với 51,3 trong tháng Tám, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy vào cuối tuần. Các nhà phân tích trước đây dự kiến ​​ước tính trung bình là 51,2 vào tháng Chín. Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất Caixin cũng giảm xuống mức 50 từ mức 50,6, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Rajyi Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng của APAC tại IHS Markit, Singapore cho biết: “Sự suy giảm thêm trong PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc trong tháng 9 phản ánh tác động tăng cường của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đối với lĩnh vực xuất khẩu sản xuất của Trung Quốc”. "Triển vọng ngắn hạn cho ngành xuất khẩu sản xuất của Trung Quốc vẫn còn yếu, mặc dù chính phủ Trung Quốc có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng."

Trong khi đó, PMI dịch vụ chính thức đã lên tới 54,9 vào tháng 9, dữ liệu tiết lộ.

"Chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ bắt đầu có tác động trong quý IV, có thể bù đắp thiệt hại của cuộc chiến thương mại", Gao Yuwei, một nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính Quốc tế của Ngân hàng Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết. "Những nỗ lực để tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy hoạt động xây dựng, và các ngành dịch vụ thường hoạt động tốt hơn trong quý thứ ba và thứ tư."

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 0,05%. Đồng yên yếu hơn được xem là hỗ trợ chỉ số sớm hơn trong ngày khi đồng tiền Nhật Bản chạm mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ tháng 11 năm ngoái.

ASX 200 của Australia cũng giao dịch thấp hơn 0,6%. KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,5%.


Cập nhật: 02/10/2018
Lượt xem:132
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM