(investing): Chứng khoán châu Á chao đảo với khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều thứ Hai khi nhà đầu tư lo sợ khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kì giảm 8% trong ngày thứ Hai sau khi Tổng hống Trump nói rằng ông đã phê chuẩn mức thuế xuất gấp 2 lần đối với thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng Lira đã giảm 20% sau thông báo của Tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu.

Để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo hôm Chủ Nhật rằng họ đã soạn thảo một kế hoạch hành động về kinh tế để trấn an nhà đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Berat Albayrak nói: "Từ sáng thứ Hai trở đi, chúng tôi sẽ có những bước đi cần thiết và sẽ chia sẻ các thông báo với thị trường", tuy nhiên ông không nói rõ các bước đi sẽ là gì.

Tại Châu Á, chỉ số tại thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến giảm lần lượt 1.3% và 1.2% lúc 01:30 PM ET (0530GMT), chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 1.5%.

PetroChina Co Ltd được cho là đang xem xét dừng mua khí hóa lỏng của Mỹ vào mùa đông do thuế tăng trong bối cảnh các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung quốc, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai.

Bài báo nói, trích nguồn thân cận, rằng công ty Trung quốc dường như sẽ tăng mua của các nước khác hoặc hoán đổi lô hàng của Mỹ với các quốc gia Đông Á.

Thứ Ba tuần này, Trung Quốc sẽ công bố số liệu về sản lượng công nghiệp, đầu tư cố định và bán lẻ.

Chỉ số Kospi của Hàn quốc giảm 1.5%. Các mã ngành công nghệ tiếp tục kém hiệu quả với cổ phiếu của Samsung Electronics giảm 1.2% trong phiên giao dịch chiều sau khi truyền thông trong nước đưa tin rằng công ty đang xem xét tạm dừng hoạt động của một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc do nhu cầu giảm và chi phí lao động tăng lên.

Samsung nói với Reuters: "Thị trường smartphone nhìn chung gặp khó khăn do tăng trưởng thấp. Nhà máy của Samsung Electronics tại Tianjin đặt mục tiêu vào các hoạt động tăng hiệu quả và tính cạnh tranh".

GDP của Singapore giảm còn 3.9% trong quý 2, so với quý 1, con số được dự báo trước đây là 4.1%.

Chỉ số S&P/ASX200 của Úc giảm 0.4%. Nikkei của Nhật giảm 1.7%.

Chứng khoán châu Á chao đảo với khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Cập nhật: 13/08/2018
Lượt xem:136
Lên trên

Giá Vàng giảm hôm thứ Tư tại Châu Á dù rằng thị trường chứng khoán giảm điểm sau khi IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế và đưa...
Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM