(Reuters): Cổ phiếu châu Á tăng lên khi số liệu việc làm ở Mỹ lạc quan

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai tuần rưỡi vào thứ Hai khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ bù đắp cho lo ngại rằng cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới có thể làm chậm phát triển kinh tế toàn cầu.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương lớn nhất ngoài Nhật Bản của MSCI đã tăng 1,0% lên mức cao nhất vào ngày 17 tháng 5, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,3%.

Các tên công nghệ như Tencent và Taiwan Semiconductor Manufacturing nằm trong số những mã tăng điểm lớn nhất.

Chứng khoán châu Âu đang tăng lên, với số lượng cổ phiếu dự kiến ​​là FTSE của Anh và Dax của Đức tăng 0,3% và Cac của Braxin 0,4%.

Trên Wall Street vào thứ Sáu, cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt, đẩy Nasdaq Composite 1,51 phần trăm lên 7,554 điểm, gần mức cao kỷ lục 7,588 của nó đã xảy ra vào tháng Ba.

Ngược lại, chỉ số S & P 500, tăng 1,08% hôm thứ Sáu, vẫn còn khoảng 140 điểm so với mức đỉnh kỷ lục 2,872 điểm trong tháng 1 do lo ngại về những mâu thuẫn thương mại.

Các nhà lãnh đạo tài chính của các đồng minh Hoa Kỳ gần nhất đã trút giận dữ về thuế nhập khẩu kim loại của chính quyền Trump vào thứ Bảy, thiết lập giai điệu cho hội nghị thượng đỉnh G7 nóng vào tuần tới tại Quebec.

Trong một chương trình hiếm hoi phân chia giữa các câu lạc bộ hài hòa bình thường của các quốc gia giàu có, sáu nước thành viên G7 đã ban hành một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin truyền đạt "mối quan tâm và thất vọng nhất trí" của họ cho Tổng thống Donald Trump.

Norihiro Fujito, nhà chiến lược đầu tư cao cấp của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết: “G7 đang thể hiện nhiều đơn vị hơn là đoàn kết, đến mức người ta phải tự hỏi liệu có đáng để tổ chức các cuộc họp hay không.


“Hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này có thể không kém phần khủng khiếp. Thậm chí còn có nói rằng Trump không thể đi. Mối lo ngại về những mâu thuẫn thương mại có thể sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường, ”ông nói thêm.

Dường như không có sự đột phá lớn nào về các tranh chấp thương mại sau khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He.

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ hôm Chủ nhật rằng bất kỳ thỏa thuận nào về thương mại và kinh doanh giữa hai nước sẽ bị hủy nếu Washington thực hiện thuế quan và các biện pháp thương mại khác, khi hai nước kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sức mạnh hiện tại của nền kinh tế Mỹ vẫn giữ cho gấu ở thời điểm hiện tại.

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm là 3,8%, cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt nhanh chóng.

Hirokazu Kabeya, Giám đốc chiến lược toàn cầu của Daiwa Securities cho biết: “Chúng tôi có con số tiêu đề cao về việc làm nhưng tăng lương vẫn còn rất tốt và không chỉ ra sự gia tăng mạnh về lạm phát”.

Thu nhập theo giờ trung bình tăng 8 cent, tương đương 0,3% tháng trước sau khi tăng 0,1% trong tháng Tư. Điều đó đã đẩy mức tăng hàng năm trong thu nhập trung bình hàng giờ lên 2,7 phần trăm từ 2,6 phần trăm trong tháng Tư.


Cập nhật: 13/06/2018
Lượt xem:485
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM