(Investing):Cổ phiếu châu Á tạm dừng giữa những lo ngại về tăng trưởng thương mại

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chứng khoán châu Á chạy nước vào hôm thứ Tư vì lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro.

Biên độ dự kiến chứng khoán châu Âu sẽ mở cửa thấp hơn, với FTSE của Anh mất 0,3%, Đức DAX giảm 0,2% và France CAC giảm 0,4%.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,15%, bị đình trệ sau khi leo lên mức cao nhất trong bảy tuần vào thứ Hai.

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải cuối cùng đã giảm 0,15%, sau khi thoát ra khỏi màu đỏ.

Chứng khoán Úc mất 0,25% và Nhật Bản Nikkei giảm 0,1%.

Trên Wall Street, S & P 500, Nasdaq và Dow đều có tỷ lệ phần trăm giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 3 tháng 1 vào thứ Ba.

Sau khi giảm mạnh vào tháng 12, cổ phiếu của Hoa Kỳ đã tăng trong suốt tháng 1, được hỗ trợ một phần bởi những kỳ vọng về sự căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang nghe có vẻ ôn hòa hơn. Điều đó cũng thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu lao vào những tài sản rủi ro hơn.

Nhưng đặt một vấn đề vào tình cảm một lần nữa là một báo cáo của Financial Times rằng chính quyền Trump đã từ chối lời đề nghị từ Trung Quốc cho các cuộc đàm phán thương mại chuẩn bị trong tuần này trước các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến ​​vào tuần tới.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã bác bỏ báo cáo này, giúp cổ phiếu của Hoa Kỳ giảm bớt một số tổn thất mặc dù những lo ngại mới về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã kiểm soát giá cổ phiếu.

Dữ liệu được công bố gần đây đều chỉ ra một năm khó khăn phía trước cho nền kinh tế thế giới.

Doanh số bán nhà tại Hoa Kỳ đã giảm 6,4% trong tháng 12, giảm so với dự báo yếu nhất, xuống mức thấp nhất trong ba năm. So với một năm trước đó, lần đầu tiên họ đã giảm hơn 10% kể từ năm 2011.

Giá nhà tăng chậm lại, thêm vào bằng chứng về sự mất đà hơn nữa trong thị trường nhà đất.

Doanh số bán buôn và bán buôn nhà máy ở Canada đã giảm hơn dự kiến ​​vào tháng 11, trong khi tại Đức, một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu ZEW cho thấy tinh thần của các nhà đầu tư Đức đã cải thiện đôi chút trong tháng 1, nhưng đánh giá của họ về tình trạng kinh tế hiện tại đã xuống mức thấp trong bốn năm.

Xuất khẩu và nhập khẩu Nhật Bản cũng giảm so với kỳ vọng của thị trường, với xuất khẩu giảm mạnh nhất trong hơn hai năm.

Như dự kiến, Ngân hàng Nhật Bản đã giữ chính sách tiền tệ dễ dàng và cắt giảm dự báo lạm phát vào thứ Tư với nền kinh tế trong nước phải đối mặt với những cơn gió ngược.

Sự sửa đổi đi xuống đối với dự báo lạm phát của nó nhấn mạnh rằng thắt chặt chính sách vẫn là một triển vọng rất xa vời, ông đã viết Marcel Thieliant, nhà kinh tế học cao cấp của Nhật Bản tại Capital econom.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2019 và 2020 vào thứ Hai, trong lần hạ cấp thứ hai trong ba tháng, ngay sau khi Trung Quốc báo cáo tăng trưởng năm 2018 đã giảm xuống mức tồi tệ nhất trong gần ba thập kỷ.

Shuji Shirota, người đứng đầu chiến lược kinh tế vĩ mô tại HSBC Securities cho biết, giá tài sản rủi ro của cơ bản đã được hỗ trợ chỉ bằng cách giảm bớt những kỳ vọng tăng lãi suất của Hoa Kỳ

Dữ liệu kinh tế đã yếu và việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa sẽ gây tổn hại đến tâm lý kinh tế, nhưng ngay cả điều đó được coi là tích cực đối với tài sản rủi ro, với lý do khiến Fed khó tăng lãi suất.


Cập nhật: 23/01/2019
Lượt xem:372
Lên trên

Thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần lưu ý thận trọng sau khi dữ liệu kinh tế mềm từ Trung Quốc và châu Âu thêm vào bằng...
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VÀNG VIỆT NAM