(Reuters): Chỉ số Nikkei tăng vào ngày thứ 3, nhờ các cổ phiếu theo chu kỳ


Ngày 13 tháng 9 (Reuters) -Chứng khoán Nhật tăng điểm ngày thứ ba lên mức cao nhất trong 1 tháng vào thứ Tư sau khi phố Wall tăng mạnh và đồng yên quay trở lại, giúp các chu kỳ phao như các nhà xuất khẩu và các ngân hàng.

Chỉ số Nikkei kết thúc với mức tăng 0.5% tại 19.865.82 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 8 tháng 8.

Chỉ số S & P 500, công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite đóng cửa, với các nhà đầu tư rút ra tài sản rủi ro do lo ngại về căng thẳng của Mỹ và Bắc Triều Tiên và tác động tài chính từ cơn bão Irma dường như ít nghiêm trọng hơn ban đầu.

Tại Tokyo, lĩnh vực môi giới và ngân hàng hoạt động tốt hơn.

Nomura Holdings đã tăng 2,4% và tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial tăng 1,5%.

Với đồng USD chạm mức cao gần như hai tuần là 110.290 Yên, các nhà xuất khẩu bao gồm các nhà sản xuất máy móc, sản phẩm điện tử và ô tô đã thu hút được sự mua vào.

Nhà sản xuất máy bơm Ebara Corp tăng 1,3%, nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Kubota Corp tăng 1,7%, Panasonic Corp tăng 4,5% và Nissan Motor Co tăng 1,2%.

Hikaru Sato, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Daiwa Securities, cho biết "Tâm trạng rủi ro dường như đã trở lại khi thị trường Mỹ đang tăng điểm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thận trọng về triển vọng tăng trưởng trung hạn của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi họ cố gắng đánh giá tác động của bão Harvey đối với nền kinh tế.

Sato cho biết: "Chúng tôi cần xem dữ liệu kinh tế Mỹ sắp tới và ảnh hưởng của nó tới thị trường chứng khoán.

Hitachi Ltd đã tăng 3,3% lên mức không được nhìn thấy kể từ tháng 8 năm 2015 sau khi UBS Securities nâng mức đánh giá của mình lên "mua" từ "trung lập", nói rằng những thiệt hại liên quan đến các dự án ở nước ngoài ít hơn dự đoán của thị trường.

Ở những nơi khác, Nisshinbo Holdings đóng cửa cao hơn 26% so với mức không thấy kể từ tháng 11 năm 2015 sau khi không bị đánh cắp cả ngày. Công ty cho biết sẽ tung ra các chất xúc tác tế bào nhiên liệu không chứa platinum, có khả năng cắt giảm được giá cao của xe ô tô nhiên liệu.

Topix tăng 0,6% lên 1.637,33 và chỉ số JPX-Nikkei 400 tăng 0,6% lên 14,503.72 điểm.