(Reuters): Pakistan đấu tranh để xuất khẩu thặng dư khi giá toàn cầu sụt giảm

Ngành công nghiệp đường của Pakistan đang thúc giục chính phủ khôi phục trợ cấp xuất khẩu sau khi giá đường toàn cầu giảm đã làm chậm lại các chuyến hàng, thêm vào một khoản thặng dư trong nước khi đất nước này chuẩn bị thu hoạch vụ mùa kỷ lục.

Các chuyên gia ngành công nghiệp cho biết nếu không có doanh thu từ xuất khẩu, các nhà máy địa phương sẽ phải vật lộn để trả cho nông dân về nguồn cung cấp mới, trong khi các kho dự trữ lớn sẽ ngăn chặn giá cả trong nước tăng lên từ sản xuất đường lớn thứ tám thế giới.

Thủ tướng Anh Shahid Khaqan Abbasi đã gặp ngành công nghiệp có ảnh hưởng chính trị vào tuần trước và chỉ đạo Bộ Thương mại và Ủy ban Cố vấn làm việc để giải quyết các vấn đề và vấn đề ảnh hưởng đến đường.

Pakistan cuối cùng đã có trợ cấp xuất khẩu vào năm 2015/16, đặt ở mức 13.000 rupee (124 USD) / tấn đối với xuất khẩu 650.000 tấn chất làm ngọt, và mức trợ cấp tương tự là cần thiết một lần nữa, ngành công nghiệp cho biết.

"Các nhà máy không thể xuất khẩu đường với giá quốc tế hiện tại", Iskandar Khan, phó chủ tịch Hiệp hội Mía đường Pakistan cho biết.

Giá toàn cầu đã giảm hơn một phần tư trong năm 2017 xuống còn khoảng 378 đô la Mỹ một tấn do sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng trong các nhà sản xuất chính như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan.

"Trong thị trường thế giới, giá cả cần phải tăng 60 USD / tấn để làm cho xuất khẩu khả thi", một đại lý ở Mumbai nói với một công ty thương mại toàn cầu.

Mía là một loại cây phổ biến ở Pakistan do chính phủ đặt ra mức giá mua sắm, trong khi ngành công nghiệp này được bảo vệ bởi mức thuế nhập khẩu 40% và dẫn đến giá trong nước cao.

Hiệp hội cho biết diện tích trồng mía đã tăng khoảng 30% trong vòng 7 năm qua, trong khi sản lượng tăng hơn gấp đôi với sự trợ giúp của chính phủ đối với phân bón và các chất hỗ trợ khác.

Pakistan đã sản xuất 7 triệu tấn đường trong năm tiếp thị 2016/17 kết thúc vào ngày 30 tháng 9, vượt quá nhu cầu của địa phương khoảng 5 triệu tấn, và hiệp hội đã gieo trồng vụ này trong năm nay với kỷ lục 8 triệu tấn.

Pakistan kiểm soát lượng đường xuất khẩu thông qua hạn ngạch nhằm đảm bảo nguồn cung cấp trong nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong năm nay, nó đã cho phép 725.000 tấn lô hàng, điều này sẽ làm cho nước này trở thành nước xuất khẩu lớn thứ chín thế giới.

Tuy nhiên, quốc gia này đã thực sự xuất khẩu chỉ khoảng 350.000 tấn, các thương nhân ước tính, với các kho dự trữ hiện tại khoảng 1 triệu tấn.

Một nhà máy xay xát ở Karachi cho hay, các nhà máy ở Pakistan thường bắt đầu nghiền vào tháng 10 nhưng năm nay kế hoạch trì hoãn một vài tháng vì họ thiếu vốn để thanh toán hóa đơn mua mía trước mùa lễ mới.

"Pakistan không còn cách nào khác ngoài xuất khẩu đường dư thừa", đại lý tại Mumbai nói.