Đồng Yên giảm, Nhân dân tệ tăng giá do thỏa thuận hoãn thương chiến Mỹ-Trung

Hãng Reuters cho biết đồng Nhân dân tệ tăng giá và đồng Yên an toàn đã giảm giá so với đồng Đô la hôm thứ Hai do tâm lý đối với các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro được cải thiện sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại gặp khó khăn.

Đồng Đô la đã tăng 0,25% lên 108.190 Yên, tiếp tục phục hồi từ mức thấp gần sáu tháng là 106,78 được ghi nhận vào thứ Ba tuần trước.

Sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản vào thứ Bảy, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn lại loạt thuế quan đã lên kế hoạch với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản của Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ nghiên cứu trong vài ngày tới liệu khả năng loại bỏ Huawei [HWT.UL] khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

"Hầu hết các cuộc thảo luận diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại G20 đã được dự đoán trước, nhưng việc đề cập đến Huawei là một chút ngạc nhiên", Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Daiwa Securities nói.

"Nhà đầu tư bán khống Đô la nhiều hơn dự kiến, và việc bán khống này đang được bảo đảm. Nhưng một khi những hợp đồng bán khống này được bảo đảm, xu hướng tăng của đồng Đô la có thể sẽ chậm lại trước khi có báo cáo việc làm phi nông nghiệp."

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters ước tính bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, được phát hành vào thứ Sáu, đã tăng lên 160.000 trong tháng 6 từ 75.000 vào tháng Năm.

Một dữ liệu quan trọng khác của Hoa Kỳ do trong tuần này là chỉ số hoạt động phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng (ISM) cho tháng Sáu, sẽ có vào thứ Tư.

"Bây giờ, thị trường chuyển sự chú ý sang các nguyên tắc cơ bản của Hoa Kỳ với G20 hơn", Koji Fukaya, giám đốc của FPG Securities nói.

"Một số quan chức Fed, gần đây, đã kiềm chế các quan điểm nới lỏng và dữ liệu sẽ giúp thị trường có được một bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu Fed có sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong tháng này hay không."

Tại cuộc họp chính sách ngày 18-19 tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang đã để ngỏ khả năng có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Nhưng những bình luận tuần trước từ các quan chức ngân hàng trung ương, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã hạ bớt kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cắt giảm mạnh lãi suất.

Đồng Franc Thụy Sĩ, một loại tiền tệ trú ẩn an toàn khác, đã giảm 0,4% xuống còn 0,9801 Franc so với đồng Đô la.

Nhân dân tệ Trung Quốc tại nước ngoài đã tăng 0,3% ở mức 6,8470 mỗi Đô la sau khi đạt 6,8166, mức cao nhất kể từ ngày 9 tháng Năm.

Được hỗ trợ bởi sự tăng giá của đồng bạc xanh so với đồng Yên, chỉ số USD index (DXY), so đồng Đô la với rổ sáu loại tiền tệ chính, tăng thêm 0,25%, lên 96.352.

So với đồng Đô la đang mạnh lên, đồng Euro giảm 0,15% xuống còn 1.1351 Đô la và đồng Đô la Úc giảm 0,35% xuống còn 0,7001 đô la.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 0,7%, lên mức 5,7431 mỗi Đô la sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố cuối tuần qua rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara vì đã mua các hệ thống phòng thủ của Nga.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng khoảng 3,5 điểm cơ bản, ở mức 2,031%, không quá xa mức thấp 2,5 năm, 1.974%, ghi nhận vào ngày 20 tháng Sáu.

(Theo Shinichi Saoshiro, Reuters)