(Commodities): Trung Quốc tăng cường nắm giữ vàng trong bối cảnh chiến tranh với Mỹ

Trữ lượng vàng chính thức tại Trung Quốc đại lục đứng ở mức 1.843 tấn trong quý II năm 2018.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nằm trong số các ngân hàng trung ương đã bổ sung vàng vào dự trữ của họ trong vài năm qua, theo Hội đồng vàng thế giới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhằm mục đích đa dạng hóa tài sản dự trữ của mình và giữ kim loại quý như một dạng tiền tệ cũng như lưu trữ giá trị.

Trữ lượng vàng chính thức ở Trung Quốc đã tăng từ 1.054 tấn trong quý 1/2015 lên 1.839 tấn trong quý 3/2016, đạt 1.843 tấn trong quý 2 năm 2018. Nhu cầu vàng trong số người tiêu dùng Trung Quốc cũng tăng 5 USD / cent trong quý hai từ một năm trước đến 144,9 tấn. Nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ giảm trong cùng kỳ 8% xuống còn 147,9 tấn.

Thị trường vàng miếng và tiền xu cũng đã được thúc đẩy bởi Trung Quốc và Iran, khi họ tìm cách phòng hộ chống lại căng thẳng địa chính trị với Hoa Kỳ.

“Trung Quốc là một trong những thị trường vàng thú vị nhất nhờ vào việc tăng cường cơ sở hạ tầng thị trường vàng”, Mark nói. "Khi sự giàu có được tạo ra, mọi người mua thêm đồ trang sức và công nghệ, với vàng ngày càng trở thành một thành phần trong công nghệ và ngành công nghiệp ô tô."

Tháng trước, một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất Trung Quốc, Shandong Gold Group, đã tham gia hội đồng của hội đồng vì nó tìm cách đóng vai trò tích cực hơn và hội nhập tốt hơn vào thị trường vàng toàn cầu.

Giá vàng đã giảm 13% từ mức đỉnh trong tháng 1 xuống 1.191 USD / ounce do dòng tiền từ các nhà đầu tư Mỹ trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh và thị trường chứng khoán.

Nhưng các nhà đầu tư châu Á và Trung Quốc đang bắt đầu định vị sự đảo chiều của đồng đô la Mỹ và chứng khoán Mỹ thông qua việc nắm giữ vàng do quỹ ETF giao dịch, theo Robin Tsui, nhà chiến lược ETF vàng tại State Street. Một ETF, là một chuẩn mực theo dõi một rổ chứng khoán, được liệt kê trên một sàn giao dịch chứng khoán chính thức, được các nhà đầu tư ưa chuộng vì tính minh bạch cao và chi phí thấp.

“Chúng tôi dự đoán vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.200-1.350 đô la cho cuối năm. Thương mại đô la Mỹ đang trở nên đông đúc và chứng khoán Mỹ đang giao dịch ở mức cao lịch sử với định giá kéo dài, ”Tsui nói.